Khám và điều trị u tuyến giáp - suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần

HOTLINE: 0982.194.775 | 02439 956 682

Ung thư tuyến giáp gia tăng và trẻ hóa tại Việt Nam

Ung thư tuyến giáp thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh thì đã muộn.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh phổ biến, chiếm đến 90% về các bệnh ung thư tuyến nội tiết. Tại Việt Nam, bệnh lý ung thư này đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp có nhiều yếu tố khác nhau. Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên biết lắng nghe cơ thể mình và thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ.

Chưa từng nghĩ mình bị ung thư

Chị Bế Thị Bưởi, cô giáo trẻ ở Cao Bằng, chưa bao giờ từng nghĩ đến căn bệnh này sẽ đến với mình. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, chị Bưởi được các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nhũ đã di căn sang hạch.

Bệnh nhân Bưởi được các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nhũ đã di căn sang hạch

“Các bác sĩ chẩn đoán sau khi thăm khám và xét nghiệm, mình bị ung thư tuyến giáp thể nhũ và di căn hạch và bác sĩ chỉ định là phải mổ. Tôi chưa từng nghĩ là mình bị ung thư tại vì thấy sức khỏe mình vẫn bình thường. Đến khi phát hiện ra bệnh tôi rất sốc. Sau quá trình nhập viện được bác sĩ thăm khám và tư vấn, tôi cũng yên tâm hơn”, chị Bưởi chia sẻ.

Nguyễn Thị Thu Hương (25 tuổi, Thường Tín, TP Hà Nội) sau 12 ngày điều trị căn bệnh ung thư tuyến giáp, hôm nay cô sẽ được xuất viện trở về nhà với gia đình. Trước đó, cô cũng giống như nhiều bệnh nhân khác, không có biểu hiện gì khác lạ, chỉ ho nhẹ và nghĩ rằng mình bị hậu Covid-19.

“Thời điểm khám, tôi đang có tư tưởng mình không có bệnh gì hết, khi khám ra nhìn hai chữ ung thư khiến tôi lo sợ", chị Hương chia sẻ.

Bác sĩ Phạm Quyết Thắng, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tuyến giáp, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương, cho biết chị Bưởi và Hương là hai trong những bệnh nhân trẻ đang điều trị tại bệnh viện. Mỗi ngày, bệnh viện phẫu thuật cho 30-40 trường hợp có liên quan tuyến giáp. Trong đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp ngày càng trẻ và có xu hướng gia tăng.

“Đây là hai bệnh nhân còn rất trẻ. Cả hai bệnh nhân đều có dấu hiệu bắt đầu giai đoạn ung thư tuyến giáp đã phát triển sang hạch. Tuy nhiên, sau quá trình phẫu thuật đến nay sức khỏe của bệnh nhân Hương kết quả rất là tốt. Sau 6 ngày phẫu thuật, bệnh nhân chuẩn bị được ra viện”, bác sĩ Phạm Quyết Thắng cho biết.

Nhiều người trẻ ung thư tuyến giáp

Theo thống kê của Hiệp hội nghiên cứu ung thư quốc tế, hiện nay tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở Việt Nam đang đứng thứ 10 trong các bệnh ung thư về nội tiết. Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, thời gian qua, các trường hợp được chỉ định phẫu thuật ung thư tuyến giáp chiếm tới 60%.

Theo tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có nhiều yếu tố khác nhau. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh thì đã muộn.

“Bệnh nếu được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, bệnh thường không có các dấu hiệu rõ ràng nên tiềm ẩn nguy cơ di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Nhiều bệnh nhân ung thư xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến việc bóc tách khối u di căn phức tạp và nguy hiểm.

Hiện nay với sự phát triển rất nhiều của phương pháp kỹ thuật, đặc biệt là độ phân giải rất cao của siêu âm, chúng ta hoàn toàn phát hiện được những cái nhân kích thước bé thậm chí dưới 1 cm", TS Phan Hướng Dương nói.

Ung thư tuyến giáp được chia làm 4 giai đoạn. Phương pháp điều trị phụ thuộc chủ yếu vào dạng ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Phương pháp điều trị có thể là phẫu thuật, i-ốt phóng xạ, điều trị hormone, xạ trị từ bên ngoài, hóa chất, điều trị trúng đích. Sau điều trị, bệnh nhân nên tái khám 3 tháng một lần trong 2 năm đầu, một năm một lần trong những năm kế tiếp để kiểm tra bệnh có tái phát. Nếu có các triệu chứng, bệnh nhân cần khám lại sớm nhất có thể.

“Phương pháp phẫu thuật đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp dựa vào tình trạng ung thư do xâm lấn hoặc di căn. Cụ thể, chúng ta có thể cắt một thùy tuyến giáp và eo cắt bán phần, cắt toàn bộ tuyến giáp và nặn nạo vét hạch.

Bên cạnh đó, hiện nay chúng ta cũng tập trung vào phẫu thuật tuyến giáp sau đó dựa theo tình trạng di căn mà chúng ta có thể điều trị xuống i-ốt 131 để tiêu diệt các tế bào di căn còn lại hoặc đã di căn. Sau đó, chúng ta có liệu pháp hormone tuyến giáp để thay thế để áp dụng và điều trị”, bác sĩ Dương nhấn mạnh.

Khi mắc bệnh lý tuyến giáp bướu nhân, người bệnh nên tái khám thường xuyên dù là u lành tính để được theo dõi sát tình trạng. Nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên kết quả siêu âm, chụp cắt lớp, bác sĩ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Để phòng tránh bệnh ung thư tuyến giáp, các bác sĩ và giới chuyên môn khuyến cáo người dân nên biết lắng nghe cơ thể mình. Mỗi người có thói quen đi khám sức khỏe định kì hàng năm để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi có một số dấu hiệu như nuốt vướng, người bệnh tự sờ thấy u hoặc hạch ở vùng cổ, khó nuốt... thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp.

Hệ lụy của việc lạm dụng mổ bướu cổ

Hệ lụy của việc lạm dụng mổ bướu cổ

“Trong nhiều trường hợp, mổ bướu cổ không những khiến bệnh nhân tốn tiền vô ích, mà còn để lại biến...

7 loại thực phẩm bệnh nhân bướu cổ nên ăn

7 loại thực phẩm bệnh nhân bướu cổ nên ăn

Các bệnh nhân bướu cổ có thể kết hợp các thực phẩm dưới đây với các đơn thuốc do bác sĩ kê để việc điều...

Tiến sĩ Mỹ tiết lộ 4 cách để tuyến giáp khỏe mạnh

Tiến sĩ Mỹ tiết lộ 4 cách để tuyến giáp khỏe mạnh

Tiến sĩ chuyên ngành nội tiết Ashita Gupta đã bật mí 4 bước giúp tuyến giáp không bị nguy hiểm.

LỰA CHỌN MÓN ĂN CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TUYẾN GIÁP

LỰA CHỌN MÓN ĂN CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TUYẾN GIÁP

Với bệnh lý tuyến giáp, lựa chọn thực phẩm thông minh giúp cho người mắc bệnh tuyến giáp có một cơ thể khỏe...

Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh lý tuyến giáp hơn nam giới?

Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh lý tuyến giáp hơn nam giới?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng có chức năng điều khiển các quá trình chuyển hóa. Bất kỳ sự bất...

Bệnh viện 199 dùng công nghệ y khoa cao khám miễn phí cho bệnh nhân

Bệnh viện 199 dùng công nghệ y khoa cao khám miễn phí cho bệnh nhân

Ngày 18/5/2022, Bệnh viện (BV) 199 (Bộ Công an) phối hợp với các chuyên gia tuyến Trung ương như BV Hữu nghị Việt –...

Những lý do từ bỏ thói quen ngồi bắt chéo chân

Những lý do từ bỏ thói quen ngồi bắt chéo chân

Bắt chân chéo khi ngồi là thói quen của nhiều người. Hãy cố gắng từ bỏ thói quen ngồi bắt chéo chân ngay hôm nay...


Tư vấn trực tiếp