Khám và điều trị u tuyến giáp - suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần

HOTLINE: 0982.194.775 | 02439 956 682

Phân biệt polyp tử cung và u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết "Differentiate between uterine polyps and fibroids" đăng tải trên website vinmec.com

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thị Phương Loan - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc

Polyp tử cung và u xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Hầu hết các polyp tử cung không phải là khối u ác tính. Hầu hết các polyp tử cung không gây ra triệu chứng.

1. Polyp tử cung là gì?

Polyp tử cung là những khối u nhỏ lành tính phát triển trong khoang tử cung. Chúng đến từ mô tuyến của tử cung, được gọi là nội mạc tử cung. Đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là polyp nội mạc tử cung. Kích thước của polyp tử cung có thể khác nhau. Có thể có một khối u hoặc nhiều polyp tử cung cùng một lúc. Hầu hết các polyp tử cung không phải là khối u ác tính. Hầu hết chúng đều gây ra triệu chứng chảy máu bất thường. Một số bệnh nhân bị polyp tử cung cần được điều trị ngay lập tức. Có nhiều phương pháp điều trị polyp tử cung.

2. Nguyên nhân gây ra polyp tử cung

Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh polyp tử cung, tuy nhiên, nó có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone. Mỗi tháng, nồng độ estrogen của người phụ nữ tăng giảm, niêm mạc tử cung dày lên rồi bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt. Đó là sự phát triển quá mức của lớp niêm mạc tạo thành polyp.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc polyp tử cung, chẳng hạn như tuổi tác - polyp tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 50. Có thể là do sự thay đổi nồng độ. Estrogen xảy ra trước và trong thời kỳ mãn kinh.

Béo phì, huyết áp cao và dùng thuốc tamoxifen để điều trị ung thư vú cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc polyp tử cung

3. Dấu hiệu của polyp tử cung

Người bệnh có thể không thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khi bị polyp tử cung, nhất là khi polyp còn nhỏ hoặc chỉ là một khối u. Dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân mắc polyp tử cung là chảy máu. Một số triệu chứng phổ biến của polyp tử cung, bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, chảy máu nhiều và kéo dài, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hầu hết các polyp tử cung không phải là ung thư tử cung. Nhưng một tỷ lệ nhỏ có thể tiến triển thành ung thư sau này trong đời. Nguy cơ đó cao hơn nếu bạn trải qua thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng của polyp cũng tương tự như các triệu chứng của ung thư tử cung nên nếu có biểu hiện này, bạn nên báo ngay cho bác sĩ để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Polyp tử cung cũng có thể gây ra các vấn đề về sinh sản. Polyp tử cung có thể khiến bạn khó thụ thai hoặc khiến bạn dễ bị sảy thai. Đó là bởi vì polyp có thể ngăn trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung hoặc chặn ống dẫn trứng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc loại bỏ polyp có thể giúp phụ nữ mang thai, nhưng không có bằng chứng rõ ràng rằng nó hiệu quả với tất cả mọi người.

4. Chẩn đoán polyp tử cung

Để xác định bạn có bị polyp tử cung hay không, các bác sĩ sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm để nhìn sâu vào bên trong tử cung.

Một số phương pháp được sử dụng để chẩn đoán polyp tử cung, bao gồm:

- Siêu âm qua âm đạo: Bác sĩ đặt một thiết bị vào âm đạo phát ra sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong tử cung.

- Soi cổ tử cung hoặc siêu âm: Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này khi siêu âm qua âm đạo. Đặt một ống mỏng gọi là ống thông bên trong âm đạo của bạn và bơm nước muối vào tử cung. Chất lỏng mở rộng tử cung và giúp bác sĩ nhìn rõ hơn bên trong tử cung khi siêu âm.

- Nội soi tử cung: Bác sĩ sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như kính có camera nhỏ hay còn gọi là kính soi tử cung. Nó cho phép bác sĩ nhìn vào các mô lót bên trong. Nếu nhìn thấy polyp, bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ chúng cùng lúc.

- Sinh thiết nội mạc tử cung: Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bằng nhựa mềm để lấy một mảnh mô từ niêm mạc tử cung. Một mẫu mô đó, được gọi là sinh thiết, sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư.

- Sinh thiết polyp: Bác sĩ sử dụng một dụng cụ kim loại có một vòng nhỏ ở một đầu, được gọi là que nạo, để lấy một mẩu polyp hoặc mô trong tử cung để xét nghiệm. Bác sĩ cũng có thể sử dụng dụng cụ nạo để loại bỏ polyp tử cung.

5. Điều trị polyp tử cung

Có thể không cần điều trị polyp tử cung nếu chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và polyp không ác tính. Trong một số trường hợp, polyp tử cung có thể biến mất. Nhưng nếu đã trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc có một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn, bác sĩ sẽ khuyên nên loại bỏ polyp của mình:

Thuốc: Các loại thuốc được gọi là progestin và chất chủ vận chuyển hormone giải phóng gonadotropin giúp kiểm soát lượng hormone. Có thể thu nhỏ polyp và giảm các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như chảy máu nhiều. Nhưng những triệu chứng này thường trở lại khi ngừng thuốc.

Phẫu thuật: Các bác sĩ thường có thể loại bỏ polyp theo quy trình tương tự như khi chúng được sử dụng để chẩn đoán bệnh, chẳng hạn như nội soi tử cung. Thay vì rạch ở bụng, bác sĩ có thể đưa một dụng cụ phẫu thuật khác qua âm đạo và cổ tử cung để loại bỏ polyp. Nếu polyp có tế bào ung thư, có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn tử cung, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

6. Phân biệt polyp tử cung và u xơ tử cung

Polyp tử cung và u xơ tử cung có nhiều điểm giống nhau như nguyên nhân, triệu chứng… tuy nhiên giữa hai căn bệnh này cũng có một số điểm khác biệt. U xơ là sự phát triển quá mức của các tế bào cơ tử cung ở thành tử cung chứ không phải lớp mô lót bên trong tử cung. Giống như polyp, u xơ có thể gây chảy máu nhiều, đau, táo bón và khó tiểu. Các xét nghiệm tương tự có thể được sử dụng để chẩn đoán u xơ và polyp. Tùy vào từng loại bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn bài viết: https://www.vinmec.com/en/news/health-news/obstetrics-gynecology-and-assisted-reproductive-technologies-art/differentiate-between-uterine-polyps-and-fibroids/

Chẩn đoán u xơ tử cung

Chẩn đoán u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết “Diagnosed with Uterine Fibroids” được đăng tải trên website www.uterinefibroidrfa.com

U xơ tử cung thường phát hiện tình cờ, ít có biểu hiện rõ ràng

U xơ tử cung thường phát hiện tình cờ, ít có biểu hiện rõ ràng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Nguyễn Văn Thành - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa...

Triệu chứng của u xơ tử cung

Triệu chứng của u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết "Fibroid Symptoms" đăng tải trên website rfaforlife.com

Thực hiện đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung

Thực hiện đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết “Steps to perform radiofrequency ablation to treat uterine fibroids” được đăng tải trên website...

U xơ tử cung có di truyền không?

U xơ tử cung có di truyền không?

Được dịch từ bài viết "Are Fibroids Genetic" được đăng tải trên website responsumhealth.com

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung khi đang mang thai là vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm vì có nguy cơ ảnh hưởng xấu đối với thai...


Tư vấn trực tiếp