Khám và điều trị u tuyến giáp - suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần

HOTLINE: 0982.194.775 | 02439 956 682

U xơ tử cung thường phát hiện tình cờ, ít có biểu hiện rõ ràng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Nguyễn Văn Thành - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

U xơ tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai. Phụ nữ mắc u xơ tử cung có thể có hoặc không có triệu chứng lâm sàng, nhiều trường hợp phát hiện tình cờ khi đi khám bệnh.

1. U xơ tử cung là gì ?

U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào cơ và mô xơ, từ đó hình thành khối u lành tính của tế bào cơ trơn trong tử cung.

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, có khoảng 70 – 80% phụ nữ bị u xơ hóa tử cung ở tuổi 50, khoảng 20 – 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở cũng mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp u xơ tử cung đều không chuyển thành dạng ác tính cũng như không cần đến sự can thiệp của y tế.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung có thể khiến phụ nữ khó thụ thai hơn so với bình thường, đồng thời có thể gặp một vài vấn đề trong quá trình mang thai.

2. Nguyên nhân gây u xơ tử cung

U xơ tử cung nguyên nhân là gì hiện vẫn chưa được tìm ra song các chuyên gia y tế tin rằng bệnh có liên quan tới nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Những nội tiết tố này được tạo ra trong buồng trứng của người phụ nữ, ảnh hưởng tới sự phát triển và thay đổi của tử cung.

Điều này giải thích vì sao đôi khi u xơ tử cung phát triển với kích cỡ lớn hơn trong thời gian thai kỳ, một phần do sự sản sinh 2 hormone estrogen và progesterone đạt mức đỉnh điểm. Sau đó u xơ tử cung sẽ co lại một lần nữa khi phụ nữ đã sinh con.

Có 3 loại u xơ được xác định gồm:

- Intramural: là dạng u xơ phổ biến nhất và thường nằm trong thành tử cung

- Submucosal: là dạng u xơ hình thành và phát triển ở niêm mạc tử cung

- Subserosal: là dạng u xơ hình thành và phát triển ở bên ngoài tử cung

3. Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

Phần lớn trường hợp phụ nữ bị u xơ tử cung triệu chứng lâm sàng không rõ ràng nên thậm chí họ không biết mình mắc bệnh nếu không đi khám. Khi trở nặng thì u xơ tử cung biểu hiện qua các đặc điểm sau:

- Kinh nguyệt kéo dài, có huyết đặc, mỗi khi đến kỳ kinh đều rất đau đớn

- Cảm giác đau đớn tăng mỗi khi giao hợp

- Cảm giác bị đè nặng ở lưng, bàng quang hoặc ruộ

- Xuất hiện các đốm máu mặc dù chưa đến kỳ kinh

- Gặp nhiều vấn đề về sinh sản: khó thụ thai, vô sinh, sảy thai, sinh non.

- Đi tiểu thường xuyên

- Gặp khó khăn khi đi vệ sinh

4. Ảnh hưởng của u xơ tử cung tới việc mang thai

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung có thể mang thai một cách tự nhiên và các phương pháp can thiệp được xem là không cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Ví dụ, u xơ dưới niêm mạc là một loại u xơ phát triển và phình lớn vào bên trong khoang tử cung, làm tăng nguy cơ vô sinh nữ hoặc sẩy thai.

Hầu hết phụ nữ đều phải chịu ảnh hưởng của u xơ tử cung trong thai kỳ. Tuy nhiên, theo một đánh giá năm cho thấy, từ 10 – 30% phụ nữ bị u xơ tử cung phát triển các biến chứng trong thời gian mang thai. Trong đó, biến chứng thường gặp nhất của u xơ tử cung là đau nhức. Ngoài ra, u xơ có kích thước lớn hơn 5cm cũng thường gặp trong 2 tam cá nguyệt cuối cùng của thai kỳ.

U xơ tử cung cũng làm tăng nguy cơ các biến chứng khác trong thai kỳ và sinh nở, như ngăn cản sự tăng trưởng của thai nhi, nhau bong non, sinh non, sinh mổ, ngôi thai ngược, sẩy thai.

Nhìn chung, u xơ tử cung khá lành tính, thường không cần điều trị khi mang thai, trừ khi bệnh nhân có những triệu chứng nghiêm trọng. Các trường hợp u xơ không gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên theo dõi định kỳ

Nguồn bài viết: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/u-xo-tu-cung-thuong-phat-hien-tinh-co-it-co-bieu-hien-ro-rang/

Chẩn đoán u xơ tử cung

Chẩn đoán u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết “Diagnosed with Uterine Fibroids” được đăng tải trên website www.uterinefibroidrfa.com

Triệu chứng của u xơ tử cung

Triệu chứng của u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết "Fibroid Symptoms" đăng tải trên website rfaforlife.com

Phân biệt polyp tử cung và u xơ tử cung

Phân biệt polyp tử cung và u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết "Differentiate between uterine polyps and fibroids" đăng tải trên website vinmec.com

Thực hiện đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung

Thực hiện đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung

Được dịch từ bài viết “Steps to perform radiofrequency ablation to treat uterine fibroids” được đăng tải trên website...

U xơ tử cung có di truyền không?

U xơ tử cung có di truyền không?

Được dịch từ bài viết "Are Fibroids Genetic" được đăng tải trên website responsumhealth.com

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung khi đang mang thai là vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm vì có nguy cơ ảnh hưởng xấu đối với thai...


Tư vấn trực tiếp